Công viên địa chất Dã Liễu

Công viên địa chất Dã Liễu (Yehliu) là một dải đất hẹp nhô ra biển thuộc thị trấn Vạn Lịch phía Bắc của đất nước Đài Loan. Bãi biển Dã Liễu nổi tiếng với vô số các hòn đá có hình dáng cực kỳ quặc bao quanh bán đảo.

CÔNG VIÊN ĐỊA CHẤT DÃ LIỄU

 

Nằm ở gần điểm cực Bắc của đảo Đài Loan tại thị trấn Vạn Lịch (Wanli Town). Dã Liễu có chiều dài 1.700m tính từ lối vào cho đến cuối mũi nhô ra biển. Nơi rộng nhất chưa đến 300m chiều ngang. Có vô số hòn đá kỳ lạ như đá nấm, đá tổ ong, đá hình củ gừng, các mặt đá bị nước biển xói mòn khá độc đáo. Bờ biển tiếp giáp với Thái Bình Dương, hướng về phía Nhật Bản.

 

Công viên địa chất Dã Liễu nổi tiếng với những tảng đá có hình dạng kỳ lạ. Những di tích hóa thạch có giá trị lịch sử và những cái tên hết sức ngộ nghĩnh. Tên các mỏm đá nơi đây được đặt dựa vào trí tưởng tượng đối với hình thù của nó. Ví dụ: Hài Tiên (Fairy’s Shoe), Đá Nấm (Mushroom Rock), Japanese Geisha, Đá Nến (Candle Rock),…

TÊN GỌI DÃ LIỄU (YEHLIU)

Có 2 giải thích thuyết phục về tên gọi “Dã Liễu”:

 

Năm 1626, người Tây Ban Nha đặt chân lên đảo và chiếm đóng miền bắc Đài Loan. Họ lập một cơ sở thương mại. Thời kỳ thuộc địa kéo dài 16 năm cho đến 1642. Tên gọi “Yehliu” được bắt nguồn từ viết tắt tiếng Tây Ban Nha “Punto Diablos (nghĩa là “mũi đất ma quỷ”).

 

Vào thuở dân cư còn thưa thớt trên hòn đảo. Gạo được chở ra đảo từ đại lục để cung cấp cho cư dân trên đảo. Trong quá trình bốc xếp, một số dân địa phương sử dụng ống tre xăm vào các bao tải để mót phần gạo rơi ra. Vì vậy các thương nhân buôn gạo thường đề cập đến địa điểm này. Là nơi “gạo đã bị trôm cắp bởi những người man rợ”. Chữ “trộm cắp” và “man rợ” được phát âm như Yeh (man rợ) và Liu (trộm cắp) trong ngôn ngữ Đài Loan.

 

CÁC KHU VỰC TRONG CÔNG VIÊN

 

Những hòn đá được hình thành bởi sự bào mòn, đục lổ và khoét rãnh do sóng biển. Bãi đá Yehliu có thể được chia thành ba khu vực. Mỗi khu vực có một loạt các khối đá có hình thù đặc trưng riêng.

 

Khu vực 1: Khu vực của các hòn đá hình nấm và củ gừng. Nổi tiếng nhất ở đây là hòn đá có dạng hình nến và ly kem.

 

Khu vực 2: Khu vực với điểm nổi bật nhất là hòn Đầu Nữ Hoàng (Queen’s Head), và đá Đầu Rồng (Head Dragon)…

 

công viên địa chất dã liễu - đầu nữ hoàng

 

 

Mỏm đá Đầu Nữ Hoàng được đánh giá là khoảng 4.000 năm tuổi. Là một trong những cảnh nổi tiếng nhất công viên và được xem như biểu tượng của trấn Vạn Lịch. Đây là một loại đá được hình thành do sự xói mòn gây ra bởi nước biển.

 

Theo thời gian, mỏm đá không chỉ bị tàn phá bởi thiên nhiên mà còn bị hư hỏng do tác động trong quá trình thăm viếng của con người. Hiện nay phần hẹp xung quanh cổ của mỏm đá chỉ còn khoảng 138cm.

 

Khu vực 3: Là nơi các vách đá bị sóng biển bào mòn thành từng lớp nằm ở bờ bên kia bán đảo. Bãi đá ở khu vực này có các hình dạng khá kỳ lạ như hòn Ngọc Trai (Pearl Rock) và hòn Hải Âu (Marine Bird Rock)

 

Công viên địa chất Dã Liễu là một nơi thú vị để du khách có thể chiêm ngưỡng những tác phẩm điêu khắc của thiên nhiên một cách sống động nhất. Tuy nhiên, khi đến đây bạn cũng phải tuân thủ những hướng dẫn an toàn; và luật bảo tồn cảnh quan của các nhà chức trách địa phương.

 

Tour liên quan: Cao Hùng – Đài Trung – Đài Bắc 5n4d

 

CÔNG TY TM DV & DU LỊCH TOÀN PHÁT

Địa chỉ: 11A Hồng Hà, Phường 2, Quận Tân Binh, Tp.HCM
MST: 0313936478
Hotline: 0949 139 039 | 0797571757
Email: dulichtoanphat@gmail.com
Website: toanphattravel.com | dulichtoanphat.com

 

 

CÁC TIN LIÊN QUAN

Đối tác toàn phát:

Back To Top