Muang Boran – thành phố cổ xưa giữa Bangkok

Nằm cách thủ đô Bangkok gần 30km về phía nam, Muang Boran được mệnh danh là Thái Lan thu nhỏ với hệ thống quần thể, công trình kiến trúc tái tạo lại giống hoàn toàn bản gốc

Muang Boran sở hữu hơn 115 công trình lớn nhỏ gồm các cung điện, đền chùa, tượng đài. Thậm chí cả các phế tích đã bị phá hủy đều được phục chế lại theo tỷ lệ đa số là 1:3. Một số công trình còn được xây dựng lại với kích thước 1:1 bằng nguyên với bản gốc. Nơi đây còn được biết đến với cái tên “Ancient City”. Nghĩa là thành phố cổ kính, và được coi như một bảo tàng ngoài trời đặc biệt nhất tại Thái Lan. Nơi lưu trữ những giá trị văn hóa, lịch sử từ thời dựng nước và giữ nước của Thái Lan. Với những chi tiết dù nhỏ nhất của các công trình kiến trúc cũng đều được phục dựng lại một cách vô cùng chính xác, tỉ mỉ. Bước qua cổng công viên, bạn sẽ thật sự ngỡ ngàng trước những thị trấn cũ mộc mạc, yên bình nơi đây. Một không gian ấn tượng với những làng bản thu nhỏ cùng với cuộc sống truyền thống của người dân cổ đại tại Bangkok. Tất cả hoàn toàn là những bản sao thu nhỏ. Công trình được mô phỏng lại từ Yan Nawa – một trong những huyện ở Bangkok Thái Lan.

 

Muang Boran: thành phố cổ xưa giữa Bangkok

 

Phần trung tâm của công viên kiêu hãnh khoe mình trước du khách bằng những tòa nhà, cung điện lộng lẫy từ thời Rattanakosin. Nổi tiếng hơn hết là lâu đài Dusit Maha Prasat Palace (Grand Palace ở Bangkok, Thái Lan). Đi về hướng Bắc một tí là những tịnh xá trang nghiêm của Chùa Wat Phra Si Sanphet từ thời Ayutthaya, Chùa Prang Sam Yot từ thời Lopburi và nhiều ngôi chùa khác từ nhiều thời kỳ cổ đại khác. Tòa nhà nổi tiếng của Vương quốc Ayutthaya cũng được tọa lạc tại đây. Nó chính là cung điện Sanphet Prasat. Điều đáng tiếc là công trình xây dựng này đã bị phá hủy trong cuộc xâm lược Miến Điện Ayutthaya vào năm 1767. Cung điện này được xây dựng lại trong thành phố cổ Muang Boran dựa trên những hồ sơ và sơ đồ của thời cổ đại Thái Lan.

 

Muang Boran: thành phố cổ xưa giữa Bangkok - Ảnh 8.

 

Khu phía Bắc của thành phố cổ đại này là nơi lưu giữ những tuyệt tác của thời đại Sukhothai như Noen Prasat, Grand Wall của Wat Maha That. Ngoài ra còn có một số công trình kiến trúc điển hình như: Ho Kham, Chùa Wat Chong Kham ở Lampang… Tàn tích của đế chế Khmer được lưu trữ ở phần Đông Bắc của Muang Boran. Những công viên lịch sử với lối kiến trúc nổi tiếng của Angkor Wat ở Campuchia cũng được ghi tạc tại đây. Trong đó có công viên Phimai ở Nakhon Ratchasima và công viên Phanom Rung ở Buriram.

 

Muang Boran: thành phố cổ xưa giữa Bangkok - Ảnh 10.

 

Muang Boran: thành phố cổ xưa giữa Bangkok - Ảnh 12.

 

Điểm nhấn dễ thương nhất của Ancient City là khu làng chợ nổi trên sông với vô số thuyền và hàng quán buôn bán tấp nập. Vào những ngày có nhiều du khách hoặc đúng phiên chợ, thuyền mua bán rộn ràng và rất sống động. Người ta còn tái hiện cả những chiếc thuyền dài có mũi cong vút, trôi thanh bình trên những dòng sông, đây là những chiếc thuyền mà ngày xưa thường chở vua, hoàng hậu, công chúa mỗi dịp hoàng gia xuất hiện để thần dân chiêm ngưỡng. Vào mỗi dịp cuối tuần, học sinh, sinh viên Thái thường tổ chức dã ngoại ở đây, trước là để học lịch sử đất nước, sau là để cùng nhau chơi trò chơi tập thể ngoài trời. Đây là một dạng khóa học rất bổ ích.

 

Muang Boran: thành phố cổ xưa giữa Bangkok - Ảnh 13.

 

Muang Boran: thành phố cổ xưa giữa Bangkok - Ảnh 14.

 

Muang Boran: thành phố cổ xưa giữa Bangkok - Ảnh 16.

 

Bên cạnh đó, tham quan Muang Boran bạn sẽ được đặt chân tới một thiên đường sống ảo với những cảnh đẹp mê hồn, muôn vàn góc check-in hấp dẫn như: nơi dạo thuyền rồng của nhà vua, khu nhà sàn, khu chùa vàng tái hiện cuộc sống Đức Phật,…

 

Kinh nghiệm bỏ túi:

Từ Bangkok đến Muang Boran khá đơn giản, bạn có thể đi bằng một trong hai cách sau:

Cách 1: Đi bằng taxi hoặc grab từ Bangkok, bạn sẽ chỉ mất khoảng tầm 1 tiếng để di chuyển thôi, tuy nhiên cách này khá tốn kém so với cách thứ 2 vì khoảng cách lên tới 30km.

Cách 2: Di chuyển bằng tàu điện BTS, có hẳn một tuyến BTS riêng từ Bangkok tới Muang Boran, bạn chỉ việc tìm một trạm tàu điện trên cao gần nhất và chọn điểm đến là trạm BTS Kheha. Sẽ chỉ mất khoảng 8 Baht/ người và mất khoảng 10 phút là đến Ancient City.

 

 

 

CÁC TIN LIÊN QUAN

Đối tác toàn phát:

Back To Top