Quảng trường Gwanghwamun

tượng Trung Vũ Công giữa quảng trường gwanghwamun

 

 

Gwanghwamun là quảng trường đẹp nhất ở thủ đô Seoul

Quảng trường có bức tượng vua Sejong là tác giả bảng chữ cái Hangeul, tượng tướng Lee Sun Shin và đài phun nước tuyệt đẹp.

 

 

tượng vua sejong - gwanghwamun

 

Quảng trường Gwanghwamun (Quang Hóa môn) nằm tại ngã tư đường Sejong. Sau ngày khánh thành 1/8/2009, bình quân mỗi ngày có hơn 50 nghìn người qua lại. Với quy mô rộng 34m, dài 557m, quảng trường đã trở thành một không gian xanh ở trung tâm thành phố.

Trước khi xây dựng, quảng trường là trục đường trung tâm với 16 làn đường xe chạy hai chiều. Từ khi quảng trường xuất hiện, chỉ còn lại 10 làn để dành chỗ nghỉ ngơi, thư giãn cho người dân. Điểm nhấn của nó chính là lấy con người làm trung tâm và chứa đựng ở đó những yếu tố lịch sử.

 

Gwanghwamun xây dựng lần đầu vào năm 1395.

Vốn từng bị cháy trong chiến tranh xâm lược của Nhật Bản năm 1592. Nó được trùng tu rồi lại bị tàn phá hư hại trong chiến tranh Triều Tiên năm 1950. Đến năm 1968 được xây lại nhưng là cửa bằng bê-tông. Phải hơn 250 năm sau thì Gwanghwamun mới được xây dựng lại. Chính thức mở cửa đón khách tới tham quan đầu tiên năm 2010. Dự án trùng tu trị giá tới 45 tỷ.

Câu chuyện về vua Sejong

Hai bên quảng trường có hai đường nước chảy rộng chừng 1 mét. Có những hàng chữ được khắc trên nền đá màu đen ở phía dưới đáy, ghi những mốc lịch sử vương triều Joseon. Chúng ta sẽ đến trước bức tượng đồng vua Sejong. Bức tượng đồng cao 6,2m, bề ngang 4,3m đặt trên bệ cao 4,2m.

 

Sejong là một vị vua tiêu biểu của triều Joseon. Người sáng tạo ra chữ Hàn-Hangeul và đóng góp nhiều vào việc xây dựng bản sắc văn hóa dân tộc. Vì vậy bức tượng có một tay cầm sách, một tay đưa ra hướng về thế gian, thể hiện hình ảnh của một vị quân chủ ôn hòa, luôn lắng nghe nhân dân.

 

Câu chuyện về Trung Vũ Công (Yi Sun Shin)

Trung Vũ Công là danh tướng tài ba, tiêu biểu của thời Joseon. Bức tượng của vị đô đốc hải quân được dựng lên năm 1968. Tượng cao 6,5 mét với hình tướng quân tay phải cầm kiếm, dưới chân là chiếc thuyền rùa Geobukseon.

 

Ngay dưới chân tượng là một hệ thống Đài phun nước 12-23. Với ý nghĩa số 12 chỉ vào 12 chiếc thuyền ông đã đánh thắng 133 chiến của Nhật trong trận chiến Myeongryang. Còn số 23 tượng trưng cho 23 trận toàn thắng của vị tướng quân.

Đài phun nước có 135 chiếc vòi sủi bọt, phun nước cao 2 mét. Là hình tượng hóa của những làn sóng biển và 228 chiếc vòi phun nước thẳng, cao 18 mét. Có 364 đèn chiếu led lắp đặt ở miệng vòi phun, đem lại sắc màu rực rỡ cho quảng trường Gwanghwamun.

Cách di chuyển đến quảng trường Gwanghwamun

Nằm ở ngã ba đường Sejongno về phía bắc. Để đi đến quảng trường Gwanghwamun thì thật đơn giản. Bạn ra ga Gwanghwamun và đi tàu điện ngầm trên đường số 5, cửa ra số 2, 3, 4, 7, 9 hoặc chọn lựa di chuyển bằng xe buýt số 707, 700 9714, 9709, 9703, M7106, M7111.

 

tượng vua Sejong giữa quảng trường

Quảng trường Gwanghwamun mở cửa cả ngày và miễn phí. Buổi tối chính là thời điểm tập trung du khách lui tới đây nhất. Lúc này những đài phun nước sẽ hoạt động làm cho không gian nơi đây vô cùng lung linh, bắt mắt.

 

quảng trường gwanghwamun lung linh về đêm

Quảng trường Gwanghwamun lung linh sắc màu về đêm

Quảng trường Gwanghwamun là điểm thu hút khách và các sân khấu biểu diễn ngoài trời. Du khách có thể vừa mua bán hàng hóa tại chợ và xem các chương trình biểu diễn truyền thống tại đây. Hãy đến đây và tận hưởng một ngày cuối tuần thật náo nhiệt, vui vẻ.

Tour liên quan: Seoul – Everland – Nami 5n4d

 

CÁC TIN LIÊN QUAN

Đối tác toàn phát:

Back To Top